Enter your keyword

Truy tìm “thủ phạm”gây ra nấc cụt bạn nên biết – Nhà Thuốc

Truy tìm “thủ phạm”gây ra nấc cụt bạn nên biết – Nhà Thuốc

Truy tìm “thủ phạm”gây ra nấc cụt bạn nên biết – Nhà Thuốc

Nấc cụt đôi lúc chỉ là biểu đạt phổ biến , chỉ gây bất tiện chút đỉnh nhưng thật đáng nghiêm trọng khi đây lại là tín hiệu của một số bệnh lý nguy khốn

Thông thường nấc cụt xảy ra khi có sự kích thích tâm thần hoặc khi ăn phải một thứ gì đó. Nếu nấc cụt kéo dài hơn vài tiếng thì bạn cần cẩn trọng và nên đi khám bác sĩ ngay.

Bác sĩ chuyên khoa bao tử – ruột Roshini Rajapaksa, TT Y khoa NYU Langone và là thay đổi viên y tế của tập san Health cho biết.

“Nấc là hiện tương co thắt cơ hoành, một cơ nằm giữa bụng và ngực, trong vài giây, cường độ mạnh, dứt khoát ngoài ý định của khổ chủ nhằm tống khí ra khỏi buồng phổi. Khi luồng khí đi ngang qua dây thanh âm vùng hầu – họng tạo thành tiếng nấc”,

Cơ hoành thường chịu tác động , kích thích từ nhiều nhân tố do ăn rất nhiều , thời tiết thay đổi , nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột . Uống rượu bia, thuốc lá, nuốt không khí do nhai kẹo cao su cũng là căn do gây ra nấc cụt. Thậm chí tâm thần căng thẳng, stress cũng có thể khiến bạn bị nấc.

chung-o-nong-co-the-canh-bao-ung-thu-nguy-hiem-traonguoc

Sự kích thích đối với dây tâm thần cơ hoành, tâm thần phế vị cũng có thể gây ra nấc cụt. Một số trường hợp bị đau họng, viêm tai cũng có thể gây ra thực trạng này.

Thông thường nấc cụt sẽ tự hết sau vài giờ. Khi chúng kéo dài hơn 48 tiếng thì bị coi là nấc cụt dai dẳng và nếu kéo dài thường xuyên trong 30 ngày thìa là nấc cụt khó trị. Bạn nên đi khám để chữa trị sớm nhất vì chúng gây tác động đến ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ mà còn cả tinh thần và có nguy cơ tiềm ẩn một bệnh lý nào đó. Trong một số trường hợp , nấc có thể gây thương tổn tâm thần .

Trong một số trường hợp hiếm, nấc cũng có tể gây thương tổn thàn kinh hoặc báo hiệu một khối u trong bao tử hay cổ.

“Cũng có những khoanh vùng não liên quan với phản xạ nấc và đó có thể là một chứng hiếm gặp như nhiễm trùng hay u lớn”, BS. Rajapksa nói.

Theo phân tích của ĐH Texas A&M, nấc cụt cũng có thể là tín hiệu cảnh báo của đột quỵ hay các vấn đề bệnh lý của tim mạch, trong một số trường hợp khác có liên quan với cục máu đông lớn.

Nấc cụt cũng có thể do rối loạn tiêu hóa: như viêm bao tử , trào ngược bao tử , loét bao tử tá tràng, áp-xe ổ bụng, viêm tụy, bệnh túi mật, viêm ru ột, viêm gan, nuốt nhiều hơi, trướng thực quản (esophageal distention) và viêm thực quản

Cuối cùng, nấc cụt có thể do các bệnh lý khác gây ra như như xơ gan (sẹo màng trong gan), hay suy thận, suy gan. Nhưng thường chúng sẽ xảy ra cùng với các biểu hiện khó nhớ khác như buồn nôn, mỏi mệt , phù chân và bụng. Vì vậy không có gì nặng tay rằng nấc cụt là tín hiệu đầu tiên báo hiệu cơ thể có điều gì đó không ổn.

Do đó, cần đi khám ngay để kiểm tra chính xác căn do và chủ động chữa trị bệnh kịp thời. Đển chữa nấc cụt, BS. Rajapksa khuyên nên thử các cách sau: uống hay súc miệng với 1 chút nước lã vừa làm sạch họng vừa tránh gây kích ứng cổ họng bởi nó sẽ Nín thở cũng là một cách cũng được nhiều bạn ưa dùng và tiến hành chiến thắng .

 Hãy theo dõi kênh muathuoconline.net để nhận được nhiều thông báo bổ ích về cách phòng tránh , chăm nom và bảo kê sức sống tốt nhất.


Nấc cụt đôi khi chỉ là biểu hiện thông thường, chỉ gây phiền phức đôi chút nhưng thật đáng nghiêm trọng khi đây lại là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Truy tìm “thủ phạm”gây ra nấc cụt bạn nên biết – Nhà Thuốc
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *