Enter your keyword

5 thực phẩm có thể dẫn tới suy giảm trí nhớ

5 thực phẩm có thể dẫn tới suy giảm trí nhớ

Chế độ ăn uống hiện nay khá quan trọng đối với mỗi người. Nó có thể giúp cho mọi người có 1 sức khỏe ngày càng tốt hơn nếu có chế độ hợp lý nhưng ngược lại nếu có chế độ ăn không hợp lý thì lại nguy cơ phản tác dụng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn không nên sử dụng quá nhiều bởi nó có thể ảnh hưởng tới trí nhỡ cũng như sự minh mẫn của bạn.

1. Muối:

Trước đây có rất nhiều cuộc nghiên cứu và chứng minh cho thấy rằng muối làm cho tình trạng bệnh nhân tim mạch cũng như tăng huyết áp nói riêng trở nên xấu đi. Một cuộc nghiên cứu mới đây lại cho rằng một lượng muối trong cơ thể nhiều cộng thêm tình trạng ít hoạt động thể lục có thể dẫn tới việc ảnh hưởng tới cơ quan não của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu Canada đã theo dõi hoạt động thể lực và lượng muối tiêu thụ của 1.262 người, tuổi từ 67 đến 84. Các đối tượng tham gia được xếp vào ba nhóm: ăn ít, ăn trung bình và ăn nhiều muối. Những thay đổi đáng kể nhất được thấy ở những người ít hoạt động thể lực; những người ăn ít muối và ít hoạt động biểu hiện suy giảm về nhận thức chậm hơn những người ăn nhiều muối và ít hoạt động.

Tuy nhiên để khắc phục được tình trạng đó cũng khá là đơn giản. Chỉ cần hoạt động thể dục thường xuyên có thể giải quyết dứt điểm tình trạng tiêu cực đó trên cả não và bệnh nhân bị bệnh tim mạch nói chung và cao huyết áp nói riêng.

2. Đậu phụ

Đậu phụ dẫn tới suy giảm trí nhớ

Những tranh cãi xung quanh đậu nành vẫn tiếp diễn với một nghiên cứu công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder, trong đó các tác giả nhận thấy có sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ – khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần – với tăng nguy cơ bị suy giảm trí nhớ và nhận thức. 

Các nhà nghiên cứu phân tích lượng đậu phụ tiêu thụ của 719 người Indonesia – cả nam và nữ, và sau đó cho họ làm một loạt bài kiểm tra trí nhớ. Những người ăn trên 9 phần đậu phụ mỗi tuần khó đối mặt với những bài kiểm tra đòi hỏi cao về trí nhớ cao những người ăn ít.

Đây chỉ là 1 nghiên cứu quy mô nhỏ vẫn chưa thể khẳng định được chắc chắn rằng việc đậu chắc chắn giảm trí nhớ ở mọi người nhưng chúng cũng đưa ra lời cảnh báo rằng không nên ăn quá nhiều đậu. Và cũng không vì thế mà chúng ta không ăn đậu trong khẩu phần ăn của mình. Nên duy trì chế độ ăn hợp lý phối hợp giữa đậu-trứng-cá-thịt để tránh nguy cơ và có sức khỏe tốt.

3. Chất béo trans

Thêm một lý do nữa để vui mừng với lệnh cấm chất béo trans của FDA: loại thực phẩm này làm tổn hại đến trí nhớ của bạn.

Theo 1 nghiên cứu gần đây trên tạp chí Plos One trên 1018 người tham gia ngẫu nhiên, những người này được sử dụng lượng chất béo trans từ 2.8g-27,7g/ngày tùy người. Sau đó họ được thử nghiệm xác định những từ mới so với các từ lặp lại trong 1 dãy các từ. Qua thử nghiệm cho thấy rằng những người ăn nhiều chất béo trans nhớ kém hơn những người ăn ít khá rõ rệt (ít hơn 0,76 từ so với 0,86 của những người sử dụng ít chất béo này).

4. Cá ngừ

Ở việt Nam thì loại thực phẩm này không quen thuộc lắm tuy nhiên với những nước phương tây thì đây lại là món ăn thường ngày của họ. Nghiên cứu mới đây trên tờ Intergrative Medicine việc 1 chế độ ăn sử dụng các loại cá như: cá ngừ, cá mú, cá hanh, cá vược, cá kiếm hoặc cá mập, những loại cá giàu dinh dưỡng trên 3 lần/tuần có thể có nguy cơ suy giảm nhận thức. Việc này được tạp chí trên lý giải là việc ăn nhiều hơn sẽ dẫn tới tích tụ thủy ngân trong cơ thể dẫn tới giảm nhận thức đó.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn hải sản của 384 người và cho họ làm một loạt các bài kiểm tra về nhận thức. Những người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao nhất có điểm kiểm tra thấp hơn những người có hàm lượng thủy ngân thấp nhất.

5. Chất béo no

Trong nghiên cứu của Đại Học Montreal trên những con chuột bạch cho thấy rằng: Những con chuột ăn nhiều chất béo no thì chắc năng hệ thống dẫn truyền thần kinh dopamine mesolimbic giảm hơn so với những con chuột ăn 1 chế độ ăn lành mạnh hơn như dầu oliu. Ngoài ra thì việc sử dụng chế đọ ăn nhiều chất béo no cũng gây ảnh hưởng trên những con chuột khiến chúng ăn uống quá độ, hệ thống tư tưởng ở chuột bị suy yếu.

Cập nhật tin tức y dược mới nhất tại quầy thuốc

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

5 thực phẩm có thể dẫn tới suy giảm trí nhớ
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *