Enter your keyword

5 sự thật về nổi hạch ở cổ mà bạn cần biết

5 sự thật về nổi hạch ở cổ mà bạn cần biết

Nếu như một ngày nào đó, bất chợt bạn sờ thấy ở cổ nổi lên một cục hạch, hoặc bị sưng lên thì đây có thể là hiện tượng nổi hạch ở cổ mà có liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau.

Thực tế, nổi hạch vùng cổ có liên quan đến các loại bệnh lý ở hệ hô hấp mà bạn cần cảnh giác để đi khám và điều trị bệnh kịp thời.

  1. Nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Hạch là hiện tượng cơ thể nổi lên một cục nhỏ, thường xuất hiện ở các vị trí như cổ, bẹn, nách, khuỷu tay,…chúng có chức năng tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Trong nhiều trường hợp cơ thể bị rối loạn nội tiết, nhiễm trùng, ung thư,…hạch phải hoạt động hết công suất của mình nên sẽ bị sưng to.

viem-av-do-trao-nguoc-da-day

Nếu như hạch nổi lên ở vùng cổ thì có thể là dấu hiệu của các bệnh về hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm tuyến nước bọt…hoặc là bệnh ung thư hạch, hoặc cũng có thể do khối u di căn từ các bộ phận khác.

  1. Nguyên nhân nổi hạch ở cổ

Do các bệnh lý về hô hấp: Khi cơ thể mắc một số bệnh lý như viêm họng, viêm amidan, thì hạch ở cổ có thể sẽ nổi lên và sưng to hơn, kèm theo đau.

Nhiễm siêu vi: Đối với trẻ dưới 12 tuổi, hệ miễn dịch vẫn còn non yếu, các loại vi khuẩn luôn tấn công vào cơ thể làm cho lớp màng bảo vệ phải hoạt động tối đa để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi rút. Đây cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới nổi hạc ở cổ

Nhiễm trùng mạn tính: Một số người bệnh bị lao hạch, sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm ở vùng cổ, các hạch này có thể dính chùm với nhau.

Một nguyên nhân khác ít gặp hơn có thể do mắc bệnh ung thư. Giai đoạn đầu, hạch di động và sẽ to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa.

  1. Nổi hạch ở cổ là dấu hiệu bệnh gì?

Nếu như tình trạng nổi hạch ở cổ kéo dài mãi không hết thì có thể liên quan đến các loại bệnh lý như:

– Các bệnh về hô hấp như viêm amidan, viêm họng cấp tính và mãn tính: nổi hạch ở cổ là hiện tượng bình thường khi mắc các bệnh này.

– Do cơ thể quá stress, mệt mỏi khiến sức đề kháng của cơ thể yếu đi, dẫn đến nổi hạch

– Các loại bệnh về máu: thiếu máu, bệnh bạch cầu mạn thể lympho

– Lao hạch: xuất hiện nhiều hạch nhỏ, phát triển dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm, dưới xương hàm. Có thể bị sốt chiều, sút cân, người gầy, xanh xao.

– Hạch Hodgkin: hạch rắn, không đau, không dính vào da, không hóa mủ. Hạch xuất hiện ở hố thượng đòn trái và phát triển to ra lan lên cổ.

  1. Hạch nổi ở cổ có nguy hiểm không?

Tình trạng nổi hạch ở cổ sẽ không nguy hiểm nếu là dấu hiệu của các bệnh lý như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm tuyến nước bọt hoặc… nếu là khối u di căn thì bạn cần cảnh giác với các loại ung thư như ung thư vòm mũi họng, phổi, thanh quản, dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn…

Hạch ở cổ bao gồm 2 loại lành tính và hạch ác tính

– Trường hợp lành tính, thường sẽ phát triển chậm và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của người bệnh. Tuy nhiên, nếu như hạch nổi hóa to, sưng gây đau thì vẫn phải tiến hành phẫu thuật

– Trong hạch nổi lâu ngày là do u ác tính thì khi sờ vào hạch sẽ có cảm giác đau, cứng, kèm theo biểu hiện sụt cân, mệt mỏi.

Loại hạch Hodgkin này có kích thước khá lớn, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Các phương pháp điều trị

Nếu thấy tình trạng nổi hạch vùng cổ thì người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt để được các bác sĩ siêu âm, sinh thiết hạch, chấn đoán chính xác về bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

– Trường hợp hạch ác tính cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

– Trong trường hợp bị ung thư thì hạch đã mất đi chức năng bảo vệ cơ thể của mình nên sẽ được điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc nạo toàn bộ để loại bỏ hạch.

– Lưu ý, sau điều khi điều trị bệnh nhân vẫn cần được tái khám để theo dõi kết quả, đồng thời cần được chăm sóc đặc biệt để có thể sớm hồi phục. Nếu nổi hạch ở cổ lâu ngày không nên chủ quan mà cần gặp bác sĩ để được điều trị sớm nhất có thể, loại trừ được khả năng gặp nguy hiểm đến tính mạng.


Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

5 sự thật về nổi hạch ở cổ mà bạn cần biết
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *