Enter your keyword

7 Nguyên nhân đau thượng vị và cách khắc phục – Nhà thuốc

7 Nguyên nhân đau thượng vị và cách khắc phục – Nhà thuốc

7 Nguyên nhân đau thượng vị và cách khắc phục – Nhà thuốc

Đau thượng vị có thể xuất hiện bất ngờ đối với mọi độ tuổi, thậm chí nhiều người chưa biết đau thượng vị là đau ở chỗ nào và coi đấy là đau bụng thông thường nên dễ gây ra ác hại .

Nếu chỉ đau thượng vịt hông thông thường sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ tự hết ngay. Nếu như cố nhiên nhiều mô tả , triệu chứng đa dạng khác thì có thể liên qua đến vấn đề về tiêu hóa, có thể mắc một số bệnh lý ác hại nên bạn cần cẩn thận và không được xem thường.

Vị trí vùng thượng vị

Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và  dưới mũi xương ức.

Đau thượng vị là gì?

Đau thượng vị thường là tình hình đau âm ỉ hoặc dữ dội, thi thoảng mới xuất hiện , thường xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc khi nằm xuống sau khi ăn. Một số tình huống cơn đau dữ dội kéo dài có thể lan ra phía sau lưng, có thể tác động đến một số bệnh lý ác hại và cần khi khám sớm.

nguyên cớ  đau thượng vị

Nguyên nhân hay gặp nhất khi đau vùng thượng vị

Bệnh bao tử

Các thầy thuốc chuyên khoa cho biết, phần nhiều bệnh nhân có mô tả bị đau thượng vị và đến khám đều được kết luận do mắc các bệnh lý về bao tử – tá tràng.

Viêm bao tử cấp: Xuất hiện cơn đau đột ngột ngay sau khi ăn xong, uống rượu bia, ăn đồ chua cay . Đối với người có tiền sử bị viêm bao tử thì có thể xuất hiện cơn đau thượng vị bất cứ bao giờ .

Cơn đau âm ỉ, quằn quại , chướng bụng, đầy hơi tức giận , cố nhiên mô tả buồn nôn, nôn ói, vã mồ hôi.

Đối với viêm loét bao tử – tá tràng mạn tính hoặc hẹp môn vị thì cơn đau thường âm ỉ, kéo dài gây mệt mỏi , tức giận , cáu gắt, gương mặt bao giờ cũng buồn chán (gương mặt của người viêm loét bao tử – tá tràng mạn tính ).

Người bệnh bị trào ngược bao tử cũng liên tục mắc phải những cơn đau tức ngực, đau thượng vị ợ hơi do acid bao tử trào ngược lên thực quản kích thích các đầu mút thần kinh gây bỏng rát, đau tức tức giận .

Hẹp môn vị, bao tử hình thác (cascade stomach), túi thừa, và carcinôm hoặc sarcôm bao tử tá tràng là những nguyên cớ có thể gây đau thượng vị

Đặc biệt, nếu bị xuất huyết, thủng bao tử thì xuất hiện cơn đau nhói như bị dao đâm, bụng căng cứng, dáng đi lom khom hoặc thậm chí không thể đi nổi.

Bệnh gan mật

Một số bệnh lý về gan mật có thể là nguyên cớ gây đau thượng vị như viêm gan khiến cho gan sưng to, áp-xe gan, đau hoặc suy tim cũng làm gan sưng to do ứ máu ở gan. Sỏi túi mật, viêm đường mật, sỏi đường dẫn mật cũng gây nên đau vùng thượng vị nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ kết luận nhầm thành đau bụng và đau bao tử tá tràng

Bệnh giun

Một số tình huống giun chui vào ống mật cũng  gây đau vùng thượng vị. Cơn đau kéo đến nhanh và đau rất dữ dội, vã mồ hôi, mệt mỏi …

Viêm tụy

Đau vùng thượng vị thường gặp ở người bị viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính , ung thư đầu tụy.

Đối với trẻ nít bị nhiễm giun cũng có thể gây đau bụng quanh rốn có cố nhiên đau vùng thượng vị.

Viêm ruột già

Đau thượng vị cố nhiên đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài với tình huống cấp tính. Nếu bị viêm ruột già mạn tính có thể cố nhiên đau bụng âm ỉ kéo dài, táo bón.

Bệnh tim mạch

Bệnh về tim mạch như suy tim, mất máu , nhồi máu cơ tim, tim to cũng có thể  mô tả cơn đau vùng thượng vị. Tuy nhiên tình hình này thường ít xảy ra.

Bệnh về cột sống

U tủy sống, lao cột sống, viêm khớp vôi hóa , thoát vị đĩa đệm, bệnh viêm khớp dạng thấp ở cột sống đều có thể gây đau vùng giữa thượng vị.

Khi bị đau vùng thượng vị nên làm gì?

Với mỗi nguyên cớ và bệnh lý thì sẽ có cách điều trị khác biệt , vậy nên khi có dấu hiệu đau thượng vị cố nhiên nhiều mô tả thất thường , bệnh nhân cần khi khám để được kết luận đúng bệnh.

Những tình huống liên tục bị đau thượng vị như  bệnh thuộc về bao tử , bệnh về đường dẫn mật, bệnh nhiễm giun, bệnh về tim mạch,… cần được theo dõi và điều trị theo đúng liệu trình của thầy thuốc . Đặc biệt là bệnh bao tử như viêm loét bao tử , trào ngược bao tử , bệnh nhân cần điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt để ngăn ngừa cơn đau tái phát cũng giống như phòng ngừa được ung thư bao tử và thực quản. Các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân nên điều trị bằng các bài thuốc Đông y an toàn để giúp chữa khỏi tận cội rễ bệnh bao tử .

Hình như , bệnh nhân cần khác biệt để mắt tới đến hình thức ăn uống và thói quen sinh hoạt: Tránh ăn các thực phẩm chua cay , không uống rượu, bia, thuốc lá, hạn chế uống cà phê, tránh căng thẳng thần kinh , nghỉ ngơi điều độ và hăng hái rèn luyện thể thao.

Dưới đấy là thông tin bạn cần biết:

» Khỏi đau thương vị ợ hơi nóng vội nhờ hình thức  khác biệt

» Đau thượng vị ợ hơi là dấu hiệu của bệnh gì?

» 3 cách chữa đau thượng vị buồn nôn thiên nhiên – bạn đã thử!


Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

7 Nguyên nhân đau thượng vị và cách khắc phục – Nhà thuốc
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *