Enter your keyword

Khó thở là triệu chứng của bệnh gì? Cảnh giác với bệnh lý nguy hiểm

Khó thở là triệu chứng của bệnh gì? Cảnh giác với bệnh lý nguy hiểm

Khó thở là triệu chứng của bệnh gì? Cảnh giác với bệnh lý nguy hiểm

Khó thở là một triệu chứng thường gặp ở đường ho hấp và do nhiều bệnh lý đặc biệt có thể gây ra triệu chứng này, ngay cả khi bị stress cũng có thể gây ra nghẹt thở . Tùy thuộc vào các bình chọn đi kèm mà có thể kết luận các bệnh lý đặc biệt .

Khó thở là triệu chứng của bệnh gì?

Hen suyễn

Là chứng bệnh cấp tính hoặc mãn tính , gặp ở mọi lứa tuổi. Hen suyễn thường gây ra triệu chứng nghẹt thở . Khi lên cơn hen dĩ nhiên tiếng rít (do co thắt phế quản) và xuất tiết đường hô hấp gây ho hữ dội, khạc ra nhiều đờm. Bệnh tái phát lại nhiều lần mỗi khi thời tiết đổi mới , thường dễ lầm lẫn với bệnh viêm phổi cấp tính, tắc nghẽn mãn tính , bởi vì bệnh này khi lên cơn cấp tính cũng gây nghẹt thở , hơi thở khò khè, ho. Ho khạc ra đờm màu vàng, xanh, ho thường trên 3 tháng/năm.

Khó thở là triệu chứng  của bệnh gì?

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Thường gặp ở những người hút thuốc lá nhiều, viêm nhiễm vùng họng, người già . Triệu chứng ban đầu là nghẹt thở , sau triệu chứng càng ngày càng nặng hơn và dĩ nhiên các triệu chứng khác như môi tím, mệt mỏi

Bệnh giãn phế quản

Bệnh giãn phế quản là nguyên do gây ra tràn khí màng phổi dẫn đến thực trạng nghẹt thở . Hít thở đau đớn dĩ nhiên đau tức ngực dữ dội, ra nhiều mồ hôi, người mệt mỏi .

Bệnh viêm phế quản – phổi

Thường gặp ở trẻ nhỏ và người già có công dụng miễn nhiễm suy giảm. Hiện tượng nghẹt thở xảy ra thủng thẳng , dĩ nhiên sốt cao.

Dị vật đường thở

Khó thở cũng có thể do dị vật gặp khó khăn ở vùng họng khiến cho không khí khó bước vào phổi, bệnh này thường gặp ở những người mắc bệnh bạch hầu thanh quản. Ngoài ra , thanh quản và khí quản bị phù nề gây nghẹt thở cấp tính và cần được cấp cứu ngay

Bệnh lao phổi mãn tính

Lao phổi, loa kê hoặc tran dịch màng phổi là nguyên do gây nghẹt thở , trong đó có tràn dịch do lao

Bệnh gan

Một số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, xơ gan cổ chướng do dịch trong ổ bụng nhiều ngăn cản di động của cơ hoành hoặc bệnh suy tim giai đoạn cuối cũng khiến cho gan ứ máu, to ra đẩy cơ hoành lên làm cản trở di động của cơ hoành gây nghẹt thở .

Bệnh tim mạch – huyết áp

Khó thở cũng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị van động mạch chủ, hẹp, hở van tim, tăng huyết áp tim trái…

Ung thư

Một số bệnh của phổi như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản cũng gây nghẹt thở , đôi khi gây nghẹt thở dữ dội.

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây ho, đau họng, nghẹt thở là thực trạng mất cân bằng acid trong dạ dày mà dịch nhầy giàu bazo không thể trung hòa hết. Lượng chất acid này kích thích cơ thắt thực quản và làm giãn cơ thắt này khiến thức ăn bị đẩy lên vùng họng rồi chèn lấn họng, khiến không khí lưu thông cách quãng . Và đây chính là kết quả của việc nghẹt thở .

Bệnh nhân cảm thấy như bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay nên cảm thấy đau tức ngực và nghẹt thở . Ngoài ra , khi triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra liên tục , acid kích thích dây thanh quản và làm viêm tấy, để lâu ngày dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như ho, hen suyễn gây nghẹt thở cho bệnh nhân .

Khi bị nghẹt thở nên làm gì?

Đối với tình huống có thể cấp tính như: hen suyễn cấp tính, dị vật đường thở, đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính , tràn khí màng phổi… cần đưa bệnh nhân đến trọng tâm y tế gần nhất càng sớm càng tốt để cấp cứu, tránh gây tai hại đến tính mạng

Đối với tình huống nghẹt thở nhẹ thì cần đưa đến bệnh viên để nội soi và biết chính xác nguyên do gây bệnh và biết được đang mắc bệnh gì.

Tránh tự ý mua thuốc về uống khi chưa có sự tham mưu của thầy thuốc , cần theo dõi và đánh giá định kỳ thực trạng diễn biến của bệnh

Đừng quên truy vấn vào trang web muathuoconline.net để khám phá thêm nhiều tri thức sức sống và phòng ngừa ốm yếu

Dưới đấy là thông tin bạn cần biết:

» Tức ngực, nghẹt thở , tim đập nhanh do trào ngược dạ dày

 » 10 triệu chứng trào ngược tác động  đến đau tức ngực, nghẹt thở


Khó thở là một triệu chứng thường gặp ở đường ho hấp và do nhiều bệnh lý khác nhau có thể gây ra hiện tượng này, ngay cả khi bị stress cũng có thể gây ra

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Khó thở là triệu chứng của bệnh gì? Cảnh giác với bệnh lý nguy hiểm
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *